สมาชิกล่าสุด

2022-07-01
Fastly
(AS54113)

2022-05-30
TWGate
(AS9505)

2022-04-22
Chiang Mai University
(AS17479)

สมาชิกทั้งหมด ...


กำหนดการ

May, 23
2022
BKNIX PEERING FORUM 2022
Carlton Hotel Bangkok Sukhumvit
May, 24
2022
ThaiNOG Day #4
Carlton Hotel Bangkok Sukhumvit
May, 25-27
2022
May, 25-27
2022

สถิติล่าสุด

48
ASNs
88
Ports
116.85Gb/s
Peak

ข่าวและกิจกรรม

บีเคนิกซ์ เปิดตัวแรงหลังโควิด จัด Peering Forum แบบพบหน้า ตอกย้ำจุดยืนเป็น Hub ภูมิภาค
บริษัท บีเคนิกซ์ จำกัด (BKNIX) ร่วมกับ มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) ได้จัดประชุม BKNIX Peering Forum (BPF2022) แบบพบหน้าอีกครั้ง เมื่อวันที่ 23-24 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา ที่โรงแรมคาร์ลตัน สุขุมวิท หลังจากปีก่อนหน้าจัดแบบออนไลน์เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยในปีนี้มีผู้ลงทะเบียนเข้าร่วมงานจำนวนมาก ทั้งผู้ร่วมงานแบบพบหน้า และผู้ร่วมงานออนไลน์ แสดงให้เห็นถึงแรงขับเคลื่อนทางด้านดิจิทัลที่เพิ่มสูงมากขึ้น ภายใต้สถานการณ์ความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ในการประชุมยังคงมีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ เผื่อความปลอดภัยของผู้ร่วมงานทุกคน
More...

25 May 2022 | Posted by Admin
ศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตลอนดอน แอลไอเอ็นเอ็กซ์ ผสานความร่วมมือกับ บีเคนิกซ์ ต่อยอดยุทธศาตร์เติบโตอย่างยั่งยืน
ศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตลอนดอน หรือแอลไอเอ็นเอ็กซ์ (LINX) และศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่เป็นกลางของไทย หรือ บีเคนิกซ์ (BKNIX) ประกาศการเป็นพันธมิตร จับมือต่อยอดยุทธศาสตร์ให้เติบโต

ข่าวดังกล่าวได้ประกาศในงาน BKNIX Peering Forum 2021 ซึ่งจัดในเดือนพฤษภาคม เป็นงานประชุมการบริหารโครงข่ายอินเทอร์เน็ตระดับภูมิภาค ที่จัดโดย บีเคนิกซ์ และ มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย หรือ ทีเอชนิค โดยในงานมีประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอลไอเอ็นเอ็กซ์ นายเคอร์ทิส ลินด์ควิสท์ มากล่าวปาฐกถา

เคอร์ทิส ได้ชี้ให้เห็นถึงความสำคัญของการเชื่อมต่อที่จะสนับสนุนการเติบโตของอินเทอร์เน็ต และบทบาทในการเชื่อมต่อระหว่างกันซึ่งจะเป็นสะพานเชื่อมโยงลดช่องว่างทางดิจิทัล และสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านด้านดิจิทัล นอกจากนี้ เขายังได้ร่วมเป็นวิทยากรในช่วงเสวนาโดยเน้นถึงแนวโน้มการแลกเปลี่ยนของศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต

ความร่วมมือนี้จะก่อให้เกิดประโยชน์ในภาพรวม ซึ่งจะเป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลในอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ LINX ยังยินดีที่จะแบ่งปันความรู้ด้านเทคนิค การฝึกอบรม และกลยุทธ์เพื่อวางแผนพัฒนา IXP ให้เติบโตขึ้น

นูรานิ นิมูโน หัวหน้าส่วนโกลบอลเอ็นเกจเม้นท์ ของ แอลไอเอ็นเอ็กซ์ ได้ทำงานในฐานะหุ้นส่วนพันธมิตรรายใหม่

“LINX ยินดีที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับบีเคนิกซ์ เพื่อการเชื่อมต่อระหว่างกันที่ดีขึ้น และสร้างการเติบโตให้กับชุมชนเครือข่ายในส่วนอื่นๆ ของโลก ในฐานะหนี่งในศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่ที่สุดในโลก LINX ยินดีสนับสนุน IXP ที่เล็กกว่า ด้วยการแบ่งปันประสบการณ์ และความรู้ ของเราเพื่อประโยชน์ ต่อชุมชนในวงกว้าง”

นายสหัสชัย คงจุ้ย กรรมการผู้จัดการ บริษัทบีเคนิกซ์จำกัด กล่าวว่า “ในทุกการเชื่อมต่อล้วนเป็นไปได้ บีเคนิกซ์รู้สึกยินดีที่ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับ แอลไอเอ็นเอ็กซ์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างเครือข่ายแลกเปลี่ยนระดับโลก ยิ่งกว่านั้น จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านโครงสร้างพื้นฐาน และปรับปรุงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของชุมชนไทย ให้สอดคล้องกับมาตรฐานระดับสูงของประเทศชั้นนำของโลก เช่นแอลไอเอ็นเอ็กซ์ สมาชิกของบีเคนิกซ์ สามารถเชื่อมต่อแลกเปลี่ยนข้อมูล และใช้ประโยชน์จากโครงข่ายที่ดีขึ้นในการเพิ่มประสิทธิภาพเส้นทางการเชื่อมต่อเครือข่ายได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังลดความหน่วงการเชื่อมต่อ ปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน ลดค่าใช้จ่าย และได้รับผลประโยชน์เพิ่มในด้านองค์ความรู้ และการแบ่งปันเทคโนโลยีจาก LINX อีกด้วย”

แอลไอเอ็นเอ็กซ์ เป็นหนึ่งในศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดของโลกที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากศูนย์แลกเปลี่ยนระดับโลกอื่นๆ จากการทำงานอย่างยอดเยี่ยมมากว่า 25 ปี

บีเคนิกซ์ ผู้ให้บริการศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ต (Internet Exchange Point: IXP) ที่เป็นกลางแห่งแรกในประเทศไทย มุ่งหวังเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ระบบใช้เทคโนโลยีเดียวกับผู้ให้บริการศูนย์แลกเปลี่ยนระดับโลก สมาชิกประกอบไปด้วย ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศและระหว่างประเทศ ผู้ให้บริการคลาวด์ และผู้ให้บริการด้านคอนเท้นท์ เครือข่ายการวิจัยและศึกษาเรียนรู้ นอกจากนี้ยังมีมหาวิทยาลัย และสถาบันต่างๆ ที่จะแลกเปลี่ยนทราฟฟิกอินเทอร์เน็ต

พันธมิตรทั้งสองจะรายงานความคืบหน้าของโครงข่ายความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นในคราวต่อไป
3 October 2021 | Posted by Admin
BKNIX Meeting ครั้งที่ 10 (1/2564)
                วันที่ 1 มีนาคม 2564 บีเคนิกซ์จัดงานประชุมสมาชิกขึ้นเพื่อพูดคุยและรับฟังข้อเสนอแนะจากสมาชิกหลังจากใช้บริการเชื่อมต่อของบีเคนิกซ์ โดยเป็นการประชุมแบบ Hybrid (Onsite/Conference)

1 March 2021 | Posted by Admin
SYMC และ AIMS เดินหน้าจับมือ ผนึก BKNIX ยกระดับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและแลกเปลี่ยนข้อมูลในไทยและอาเซียน
ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น (SYMC) เดินหน้าตามแผนธุรกิจมุ่งสู่เป้าหมายยกระดับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและแลกเปลี่ยนข้อมูลของไทยและระหว่างประเทศเพื่อให้ทัดเทียมนานาประเทศ สอดรับนโยบายดิจิทัลอีโคโนมีของภาครัฐ เดินหน้าผุด “เอมส์ แบงคอก ดาต้า เซ็นเตอร์” ย่านสาทร รองรับยุคดิจิทัล ทรานส์ฟอร์เมชั่นที่มีความสำคัญ ผนึกกำลังบีเคนิกซ์ผู้ให้บริการศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลชั้นนำของไทย เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสประสบการณ์ในการใช้บริการที่รวดเร็วและมีเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น
More...

9 December 2020 | Posted by Admin
ขับเคลื่อนโดย
สนับสนุนโดย